Szympans

Szympans

Simpansar tilheyra apategundinni. Þau búa í Afríku. Karldýr eru stærri en kvendýr og ná yfir 1m á hæð. Og þeir vega allt að um 60 kg. Þeir eru alætur. Þeir nærast á plöntum, ávöxtum, en þeir geta líka étið smærri dýr. Þeir búa á jörðinni, og þeir gista í trjánum, sofandi í þar til gerðum hreiðrum úr greinum. Þeir búa í hópum. Hjörðin getur talið upp að 80 einstaklinga. Innan hjarðarinnar myndast vinátta milli einstaklinga. Polegają ona na wzajemnym oczyszczaniu własnych futer ze szkodników. Þessi sambönd eru að verða svo sterk, að í deilum við aðra einstaklinga úr hjörðinni stendur vinur apans alltaf fyrir því. Vinátta getur verið af sama kyni. Í nafni vináttu hika þeir ekki við að standa upp fyrir vin sinn, sem klúðraði hópstjóranum.