Strútur

Strútur

Strútar tilheyra fjölskyldu hlaupandi fugla. Þeir geta ekki flogið, en hlaupararnir eru frábærir. Mają do tego celu przystosowane mocne nogi składające się z dwóch palców. Einn fingur er mjög stór, holdugur, annar minni. Þeir kunna að líkjast klaufum. Strútar lifa í heitu loftslagi: Afríku, Ástralía, Suður Ameríka. Þeim er skipt í tegundir: Afrískur strútur, Emu (Ástralía), Kazuar (Suður Ameríka) inni. Þetta eru mjög sterkir fuglar. Gegn hættunni á t.d.. ze strony tygrysa þeir bjarga sér með því að flýja. Potrafią bardzo szybko biegać nawet do 85km/klst, małe miesięczne strusie biegają z szybkością 60km/klst. W razie konieczności mogą bronić się też sterk spörk. Strútur kazuar jest bardzo hættulegt mönnum. Á því tímabili sem hún annast afkvæmi sín getur hún ráðist á manneskju. Ma 3 cm langar klær, sem hann rífur líkamann í sundur. Þekkt er tilfelli um dauðsföll fullorðinna og barna á staðnum vegna fundar við kasóarann. Strútar hafa mjög bráð skynfæri. Afríkustrúturinn skynjar fljótt óvininn og varar þannig önnur dýr við að éta á beitilandi. Strútar eru grasbítar.